088.951.3333

HIDE

Actiso và những công dụng bất ngờ

Ngày

Actiso (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp artichaut, tên khoa học: Cynara scolymus), là loại cây lá gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam (quanh Địa Trung Hải) đã được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Actiso có thể cao lên tới 1,5 đến 2m, lá cây dài từ 50–80cm.

Actiso được biết đến có hoạt chất chính là Cynarine, nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng của Actiso đã cho thấy cây này có nhiều tác dụng, như:

  • Phục hồi tế bào gan
  • Tăng chức năng chống độc của gan
  • Phòng ngừa vỡ động mạch
  • Làm hạ Cholesterol
  • Thông tiểu

Cùng với Cynarine, Actiso còn chứa nhiều hoạt chất khác:

  • Inulin & Inulinaza: giúp hạ đường huyết, nhuận gan, nhuận tràng, giải độc
  • Các muối khoáng: Kali – giúp cho sự hình thành tế bào thần kinh và cơ bắp, Canxi – khỏe xương và răng, Natri – cung cấp nước cho cơ thể, Magie – giúp tái tạo các vùng da nứt nẻ
  • Flavonoid và PolyPhenol: bảo vệ gan khỏi độc tố và chống oxy hóa
  • Các yếu tố vi lượng: Mangan giải độc tố của các gốc peoxit tự do, Photpho vận chuyển năng lượng tế bào, Fe cần thiết cho sự sống.

Với thành phần gồm nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể người, Actiso đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố những tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh sau:

1. Tốt cho sức khỏe của gan

Actiso được sử dụng như các chất bổ dưỡng cho gan được áp dụng từ nhiều thế kỷ trước. Trong Actiso có cynarine và silymarine, hai chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện sức khỏe của gan bằng cách giảm độc tố và giúp loại bỏ chúng khỏi gan và cơ thể.

Một số nghiên cứu đã cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

2. Chống oxy hóa

Actiso là loại thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau. Ngoài ra, trong số 1.000 loại thực phẩm, Actiso xếp thứ 7 về hàm lượng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể miễn dịch chống lại tác động của các gốc tự do dẫn đến một số bệnh nguy hiểm trong cơ thể. Đặc tính chống oxy hóa này đến từ một số chất có trong Actiso, trong đó có polyphenol. Các polyphenol có tính chất ngăn ngừa ung thư, nghĩa là chúng có thể làm chậm, ngừng hoặc hoàn toàn đảo ngược các ảnh hưởng của ung thư ở bất kỳ bệnh nhân nào.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa có rất nhiều trong Actiso. Vitamin C có thể giúp bạn hạn chế mắc các loại bệnh như: viêm niêm mạc và xơ hóa, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú.

3. Giảm huyết áp

Actiso là một nguồn thực phẩm cực giàu kali, đây là một dưỡng chất có ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Kali giúp bình thường hóa tác động của việc thừa muối, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, Actiso đóng vai trò như một loại thuốc làm giãn mạch và có lợi cho những người dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu kali.

Ngoài ra, nếu bị bệnh tiểu đường, bạn cũng nên dùng Actiso vì nó có thể giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và bệnh mạch vành.

4. Giảm bớt cảm giác khó chịu do uống rượu

Actiso có những lợi ích tuyệt vời đối với gan và làm giảm tắc nghẽn cũng như loại mức độ độc tố trong máu một cách nhanh chóng. Vì vậy, Actiso cũng là một phương pháp điều trị cảm giác khó chịu do uống rượu bia. Sau một đêm say rượu, bạn có thể nhai một vài lá atisô để bớt cảm giác mệt mỏi khó chịu.

TAG:
Tin tức mới nhất

Những bệnh thường gặp về gan

17 - 06 - 2019
Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh. Về cơ bản, lá gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế. Hơn thế nữa, gan đóng vai trò chính yếu trong việc loại bỏ ... [Đọc tiếp]

Nguy cơ viêm gan do uống bột nghệ

17 - 06 - 2019
Nhiều người cho rằng nghệ giống như nhiều loại thảo dược khác, là khá vô hại. Nhưng theo một báo cáo mới đây, nghệ có thể gây ra một số tác động bất ngờ đối với cơ thể, đặc biệt là gan. Báo cáo được công bố hồi đầu tháng 09/2018 trên tờ BMJ Case ... [Đọc tiếp]