088.951.3333

HIDE

Cà gai leo – Món quà quý giá từ thiên nhiên

Ngày

Cà gai leo (tên khoa học: Solanum procumbens), còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, cà quạnh, quánh, gai cườm, là loài thực vật thuộc họ Solanaceae. Loài này phân bố ở các tỉnh miền Bắc cho đến Huế tại Việt NamLào, Campuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam). Loài này được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay.

Cà gai leo thuộc loại cây nhỡ leo, có thân dài từ 60 – 100 cm, hay cao hơn, chia nhiều cành. Loài có nhiều gai, cành xòa rộng. Lá cây hình trứng hay thuôn dài, dưới gốc lá hình rìu hay hơi tròn. Ra hoa tháng 4-9, tạo quả tháng 9-12. Quả là dạng quả mọng bóng, màu đỏ, hình cầu đường kính 7–9 mm. Hạt màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước khoảng 3 x 2 mm. Loài cây này có vị the, tính ấm.

Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như alkaloid, glycoalkaloid… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan.

Tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo được ghi nhận trong dân gian

Từ lâu, trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều bài thuốc dùng Cà gai leo  để chữa các bệnh về gan như gan yếu, gan nóng, mẩn ngứa, dùng trong các trường hợp cần thanh lọc gan, giải độc cơ thể. Nhiều nơi dùng Cà gai leo để chữa vàng da, xơ gan cổ trướng, người mệt mỏi, ăn uống không tiêu.

Đặc biệt, Cà gai leo thể hiện khả năng giải độc cơ thể rất mạnh mẽ. Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS.TS Đỗ Tất Lợi, Cà gai leo được biết đến là dược liệu giải rượu nhanh chóng. Chỉ cần chà răng hay ngậm rễ cà gai leo thì tửu lượng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, khi say rượu chỉ cần sắc nước cần sắc nước cà gai leo uống thì sẽ nhanh chóng tính rượu. Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dung thay thế thuốc chữa bệnh.

Cà gai leo dưới góc nhìn khoa học 

Cho đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu về cà gai leo, trong đó nhiều đề tài đã được nghiệm thu.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đã thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước mang tên “ Nghiên cứu cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan”. Nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất trong cà gai leo có tác dụng bảo vệ, làm ức chế sự phát triển của xơ gan. Trong đó, thành phẩn chính là Glycoalkaloid. Cũng trong nghiên cứu này đã phát hiện ra tác dụng dược lý mới của cây cà gai leo trong việc ức chế gen gây ung thư của virus và gen ung thư p53 và Rb.

Trong cuộc thử nghiệm lâm sang trên 90 bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính, chứng minh công dụng của cà gai leo tại 3 bệnh viện lớn là BV Quân Y 103, BV Quân Y 354, BV TW Quân đội 108. Sau 2 tháng sử dụng, kết quả cho thấy có đến 66.7% bệnh nhân giảm hẳn các triệu chứng bệnh, nồng độ virus trong máu cũng thuyên giảm.

Công dụng của Cà gai leo

Cây cà gai leo có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị bệnh gan như:

  • Bảo vệ tế bào gan
  • Kìm hãm và ức chế virus viêm gan
  • Ngăn chặn quá trình xơ gan
  • Dùng chữa các bệnh liên quan đến gan: gan nhiễm mỡ, men gan cao

Theo đánh giá của TS Nguyễn Ngọc Quang (Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm của BV TW Quân đội 108) trên bệnh nhân bị viêm gan, đặc biệt là viêm gan B mạn tính. Kết quả, sau 3-6 tháng sử dụng, 100% bệnh nhân đều hết các triệu chứng của bệnh.

Không chỉ tốt cho người bị viêm gan, xơ gan, cà gai leo còn giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan hiệu quả. Đặc biệt là sau khi uống rượu bia, ăn đồ cay nóng, cà gai leo sẽ giúp bảo vệ gan rất tốt.

Ngoài công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cà gai leo còn được biết đến với nhiều công dụng khác như:

  • Giảm các triệu chứng của bệnh ho gà, bệnh suyễn và các bệnh viêm họng.
  • Hỗ trợ điều trị đau lưng, nhức mỏi và viêm khớp
  • Hỗ trợ điều trị dị ứng
  • Chữa sâu răng

Với nhiều công dụng như vậy, cà gai leo hiện nay được các chuyên gia đầu ngành y nghiên cứu và được đưa vào sử dụng rộng rãi

TAG:
Tin tức mới nhất

Những bệnh thường gặp về gan

17 - 06 - 2019
Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh. Về cơ bản, lá gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế. Hơn thế nữa, gan đóng vai trò chính yếu trong việc loại bỏ ... [Đọc tiếp]

Nguy cơ viêm gan do uống bột nghệ

17 - 06 - 2019
Nhiều người cho rằng nghệ giống như nhiều loại thảo dược khác, là khá vô hại. Nhưng theo một báo cáo mới đây, nghệ có thể gây ra một số tác động bất ngờ đối với cơ thể, đặc biệt là gan. Báo cáo được công bố hồi đầu tháng 09/2018 trên tờ BMJ Case ... [Đọc tiếp]