088.951.3333

HIDE

Nguy cơ viêm gan do uống bột nghệ

Ngày

Nhiều người cho rằng nghệ giống như nhiều loại thảo dược khác, là khá vô hại. Nhưng theo một báo cáo mới đây, nghệ có thể gây ra một số tác động bất ngờ đối với cơ thể, đặc biệt là gan.

Báo cáo được công bố hồi đầu tháng 09/2018 trên tờ BMJ Case Reports, đã mô tả chi tiết trường hợp một bệnh nhân nữ 71 tuổi phát triển bệnh viêm gan tự miễn sau khi uống bột nghệ để bồi bổ sức khỏe tim mạch.

Khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu uống, xét nghiệm máu cho thấy bà bị tăng men gan,  gan có vấn đề. Bà được chẩn đoán viêm gan tự miễn, một loại bệnh viêm gan, nhưng các bác sĩ không biết nguyên nhân là gì.

Sau 3 tháng theo dõi, bệnh nhân mới nói cho các bác sĩ biết rằng bà đã ngừng uống bột nghệ sau khi đọc thấy trên mạng rằng nó có thể gây ra vấn đề về gan. (Trước đó bà ấy không nói với bác sĩ là đang uống bột nghệ). Sau khi ngừng uống, men gan của bệnh nhân đã giảm đi, cho thấy bột nghệ có thể là thủ phạm.

“Vì các triệu chứng bắt đầu khi bệnh nhân bắt đầu uống bột nghệ và chấm dứt khi bệnh nhân không uống nữa, trong khi tất cả các loại thuốc men khác không thay đổi, có thể thấy khá rõ là tình trạng bệnh của bệnh nhân có liên quan đến việc uống bột nghệ”, BS. Janet Funk, giảng viên Đại học Arizona (Mỹ) nói.

“Ngoài ra, khi xem xét mô gan bị tổn thương, chúng tôi có thể thấy có gì đó ở những vùng bị tổn thương trông giống như nghệ”, bà nói, “mặc dù chúng tôi không thể chứng minh điều này với sự chắc chắn tuyệt đối”. Curcumin, thành phần hoạt chất của nghệ, phát huỳnh quang, và các tế bào viêm trên sinh thiết gan của bệnh nhân đã “nuốt” những vật liệu lạ “chứa chất huỳnh quang với các đặc tính huỳnh quang phù hợp với curcumin”.

Nghệ là một loại cây có củ cùng họ với gừng, và đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trong ẩm thực Ấn Độ. Thành phần hoạt chất chính của nghệ là curcumin, có màu vàng và thường được sử dụng để nhuộm màu thực phẩm và mỹ phẩm. Hiện nay ở Mỹ, nghệ thường được bán dưới dạng củ, bột làm gia vị, dạng viên thực phẩm chức năng, hoặc thậm chí còn là một thành phần của một loại latte giải khát rất thời thượng và sặc sỡ.

Nghệ cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị một loạt các vấn đề về sức khỏe như các vấn đề về hô hấp, bệnh thấp, đau và mệt mỏi. Theo NCCIH, nghệ thường được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, với quảng cáo là có thể tác động tích cực đến viêm, viêm khớp, và dạ dày, da, gan, và các vấn đề túi mật. Tuy nhiên, nhiều lợi ích sức khỏe của nghệ đã bị phóng đại, trong khi tác dụng khác vẫn chưa có kết luận.

Nhưng nghệ có thể thực sự gây ra vấn đề sức khỏe?

Theo NCCIH, nghệ là “nói chung được xem là an toàn” khi uống hoặc đắp lên da, nhưng liều cao hoặc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến những vấn đề tiêu hóa.

Trước đây cũng đã có những báo cáo liên hệ nghệ với các vấn đề về gan và thận. Trong nghiên cứu trên BMJ, các tác giả đã phân tích 20 nghiên cứu trước đây về sử dụng bột nghệ hàng ngày (bao gồm dữ liệu của 526 bệnh nhân), tất cả đều uống ít nhất một tháng và thấy rằng 5% số đối tượng trong các nghiên cứu này phát triển những vấn đề về gan, bao gồm men gan và bilirubin bất thường. Tuy nhiên, những kết quả này không nhất thiết chỉ ra rằng chức năng gan của người tham gia đã thực sự bị suy giảm hoặc kết quả xét nghiệm bất thường là hệ quả trực tiếp của việc uống nghệ. Điều quan trọng cần nhớ là đại đa số những người tham gia trong các nghiên cứu này không phát triển các vấn đề về gan.

Cũng chưa rõ liệu bản thân nghệ hay một chất khác trong chế phẩm bổ sung có thể gây ra những vấn đề này. “Bản thân nghệ có thể gây ra vấn đề, hoặc sự tương tác giữa nghệ hoặc các thành phần khác có trong bột nghệ (như piperine, có thể làm thay đổi chuyển hóa của các thuốc khác) với các thuốc được dùng đồng thời cũng có thể dẫn đến vấn đề”. BS. Funk nói.\

Nguồn: Dân trí

TAG:
Tin tức mới nhất

Những bệnh thường gặp về gan

17 - 06 - 2019
Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh. Về cơ bản, lá gan đóng vai trò của một nhà máy lọc và tinh chế. Hơn thế nữa, gan đóng vai trò chính yếu trong việc loại bỏ ... [Đọc tiếp]

Ăn rau xanh hợp lý giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

17 - 06 - 2019
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) phát hiện ra một hợp chất có trong rau xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ (không do rượu) ở chuột. Các loại rau lá xanh như rau diếp và rau chân vịt, có ... [Đọc tiếp]